7 điều cần lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm để được may mắn

Đi lễ chùa đầu năm luôn là một trong những điều không thể thiếu trong văn hóa tâm linh lâu đời của người Việt. Tuy nhiên chỉ một hành động sai trong cách ứng xử hoặc ăn mặc cũng sẽ dẫn đến sự phản cảm và đáng trách, vì vậy những điều cần lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm chúng tôi chia sẻ sau đây bạn nhất định phải nhớ.

Trang phục khi đi lễ chùa

Đây là một trong những điều cần lưu ý hàng đầu khi đi lễ chùa, bạn muốn vào cầu khấn mong được ban phước lành và may mắn thì trước hết nên tôn trọng nơi cửa phật bằng cách sử dụng những loại trang phục kín đáo, có màu sắc nhã nhặn và tránh rườm rà gây phản cảm. Những bộ quần áo “thiếu vải” như quần sooc, áo hai dây, váy ngắn, đồ xuyên thấu… tuyệt đối không được sử dụng.

nen su dung nhung bo trang phuc co mang sac nha nhan va kin dao
Nên sử dụng những bộ trang phục có màu sắc nhã nhặn và kín đáo

Cách xưng hô với người nhà chùa

Với những vị sư, tiểu trong chùa so về tuổi có thể không hơn bạn nhưng nên xưng hô theo đúng với cách gọi của người nhà phật để tỏ lòng tôn kính. Với nhà sư thì xưng là A di đà phật, bạch Thầy và nhận mình là con vì xưng hô như vậy là xưng hô với Đức Thích Ca. Ngoài ra, khi nói chuyên hai tay nên chắp lại để thể hiện sự tôn trọng, tránh kiểu nói suồng sã vô tư như ở đời thường và đặc biệt không được nói tục chửi bậy trên đất phật.

xung ho le phep voi nguoi nha chua
Xưng hô lễ phép với người nhà chùa

Thắp hương đúng cách

Một trong những điều cần lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm để được may mắn chính là cách thắp hương sau khi hành lễ bạn nhất định phải nhớ.
Thứ nhất: Khi cắm hương bạn cần chú ý cắm thẳng, chỉ nên cắm số lẻ từ 1 đến 3 que không được dùng nhiều hoặc nếu thấy đã có hương cháy thì không cần nữa.
Thứ 2: Không được để hương bị tắt giữa chừng
Thứ 3: Với hương tháp cần để chính giữa đĩa hoặc ở lư hương
Thứ 4: Đối với hương vòng nên đặt hương cháy đúng theo chiều kim đồng hồ
Thứ 5: Không được cắm lung tung nhất là trên các pho tượng phật, chỉ được đặt vào trong đĩa hoặc bát hương chính trên ban.

khi thap huong nho phai de thang va chi nen dung tu 1 den 3 nen
Khi thắp hương phải nhớ để thẳng và chỉ nên dùng từ 1 đến 3 nén

Lưu ý khi hành lễ

Sau khi đã dâng lễ lên ban thờ, bạn lưu ý nên thực hiện lễ ở điện chính trước sau đó mới qua những ban thờ khác để khấn vái. Đặc biệt ở một số chùa thường có hòm công đức đặt cạnh sau khi hành lễ có thể để một chút tiền lẻ để  tỏ lòng thành tâm của mình. Cuối cùng, khi hương đã cháy hết bạn có thể hạ lễ rồi đi đến các phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư và tùy tâm công đức cho nhà chùa.

phai that thanh tam khi hanh le
Phải thật thành tâm khi hành lễ 

Các lễ vật khi đi lễ chùa

Việc sắm lễ vật khi đi chùa cũng rất quan trọng bạn nên lưu ý để chuẩn bị cho đúng. Khi đến dâng hương ở chùa tốt nhất chỉ nên mang lễ chay như: hương, hoa tươi, hoa quả, oản, xôi, chè… không nên mang đồ mặn như  các món thịt, giò, chả… Hạn chế sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để cúng Phật, hoặc nếu có thì chỉ nên để ở các ban thờ thần linh, thánh Mẫu hay thờ Đức Ông.

chi nen mang do chay di le chua nhung ngay dau nam moi
Chỉ nên mang đồ chay đi lễ chùa những ngày đầu năm mới
Các loài hoa như: cúc, huệ, mẫu đơn, sen… sẽ phù hợp hơn thay vì lựa chọn những loài hoa tạp, hoa dại như vậy sẽ không phải đạo. Nếu có chuẩn bị tiền thật thì nên để vào hòm công đức, không nên để cạnh đồ lễ hoặc trên các pho tượng. Đặc biệt tránh những suy nghĩ lệch lạc như càng nhiều đồ lễ thì càng nhận được may mắn, tài lộc hơn làm mất đi nét đẹp trong tôn giáo của người Việt, đi lễ chùa là xuất phát từ lòng thành, tâm có sạch thì mới được ban phước  lành phú quý.

Lưu ý khi cầu nguyện

Cầu nguyện như thế nào cho phải cũng là một trong những điều cần lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm để không gây tội với đức phật. Theo quan niệm của nhà chùa, Phật chỉ che chở và phù hộ bình an cho con người chứ không ban công danh, tài lộc được, những người lười biếng không có chí làm ăn thì cả đời này có đi chùa bao nhiêu lần đi chăng nữa cũng không thể trở nên giàu có. Công danh, sự nghiệp có tốt đẹp hay không là do bản thân con người tự cố gắng, đức phật chỉ che chở và bảo vệ trong tiềm thức.

khong nen cau khan trung so hay nhung dieu xau khi hanh le
Không nên cầu khấn trúng số hay những điều xấu khi hành lễ
Đặc biệt cấm kỵ không được cầu trúng lô đề, cờ bạc hay cầu sự sui sẻo cho người khác, như thế là bất kính với nhà chùa, bất kính với người bề trên.

Cách lấy lộc đầu năm


Nhiều người có thói quen mang đồ ở đình chùa về để lên ban thờ nhà mình, đó là điều hoàn toàn không nên vì đồ đã cúng rồi không thể cúng lại. Hạn chế hoặc không được hái cành lộc trên chùa rồi mang về để lên ban thờ của gia đình vì những thứ đó thường mang nhiều trường khí âm sẽ gây bất lợi cho gia tiên, thần linh tại gia. Bùa chú đa phần đều không tốt khi được đặt trên người hoặc nhét trong ví như vậy chỉ gây thêm bất lợi cho người sở hữu mà thôi.

khong nen hai loc o chua de mang ve ban tho gia tien nha minh
Không nên hái lộc ở chùa để mang về ban thờ gia tiên nhà mình
Mặc dù đi chùa đầu năm là việc mà hầu hết người dân Việt Nam đều làm để mong muốn được thần linh phù hộ và che chở, tuy nhiên đi chùa sao cho đúng thì không phải ai cũng biết. Hy vọng những điều cần lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn trong năm mới sẽ gặp được thật nhiều may mắn.

Ngọc Bích (Tổng hợp)
Share on Google Plus

About xeducvinh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét