Những lưu ý khi đi lễ chùa để không bị “Chặt chém”

Từ lâu việc đi lễ chùa đầu năm đã trở thành nét văn hóa tâm linh không thể thiếu của người Việt, tuy nhiên một số người đã lợi dụng điều đó để kiếm lời cho bản thân một cách bất chính ngay tại nơi cửa phật. Những lưu ý khi đi lễ chùa để không bị chặt chém chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ  giúp bạn có một chuyến đi đến chốn linh thiêng được bình an, thuận lợi.

Chuẩn bị đồ lễ từ nhà

Đi lễ chùa vào dịp cuối hay đầu năm xưa nay đã trở thành tiền lệ không thể xóa bỏ của người dân Việt Nam, ngoài lòng thành thì những đồ sính lễ như hoa quả, tiền vàng, hương, sớ đều là những vật cần có khi đi lễ. Mặc dù ở gần chùa có nhiều địa điểm bán đồ cho khách từ xa tới nhưng nếu mua bạn hãy xác định rằng mình sẽ phải mất một khoản tiền lớn hơn so với giá trị thực, thậm chí còn có giá “Cắt cổ”. Vì vậy tốt hơn hết đồ lễ nên được chuẩn bị sẵn từ nhà, giá thành vừa phải mà còn có thể chủ động hơn khi vào hành lễ, thay vào việc phải loay hoay không biết nên mua gì.

các quán bán hàng mã ở cong chua rat nhieu nhung gia thanh kha la dat
Các quán bán hàng mã ở cổng chùa rất nhiều nhưng giá thành khá là đắt

Không nên đổi tiền lẻ ở gần chùa


Dịch vụ đổi tiền lẻ tuy đã bị cấm nhưng ở hầu hết đền chùa vẫn còn xuất hiện rất nhiều, đổi tiền mới với hình thức 10 ăn 8 (tức là người đổi sẽ mất 20% số tiền đổi) tiền cũ thì 10 ăn 9 như vậy bạn càng đổi nhiều số tiền càng hao hụt lớn. Hơn nữa, một số nơi còn có tình trạng không đổi với số tiền ít, vậy là khách hàng sẽ mất khoảng 200.000đ nếu như muốn đổi 1.000.000đ tiền lẻ.

dich vu doi tien le gan den chua van xuat hien rat nhieu
Dịch vụ đổi tiền lẻ gần đền chùa vẫn xuất hiện rất nhiều

Đây là một trong những lưu ý khi đi lễ chùa mà bạn cần phải biết để không bị mất tiền oan một cách vô lý. Hầu hết trong các ngôi chùa ở Việt Nam đều có hòm công đức được đặt cạnh bên các ban thờ, sau khi hành lễ xong bạn có thể bỏ vào đây một chút tiền lẻ để thể hiện lòng thành và chùa sẽ sử dụng vào mục đích từ thiện.  Tuy hiện thực trạng lợi dụng nơi cửa phật để kiếm lợi đang ngày càng nhiều vì vậy tránh mất tiền một cách vô lý bạn nên chuẩn bị sẵn ở nhà  là tốt nhất.

Nên mua vé từ ban tổ chức


Ở một số ngôi chùa lớn khi đến tham quan và vào lễ bạn sẽ phải mua vé, tuy nhiên chỉ nên mua trực tiếp từ ban tổ chức và tuyệt đối nói không  với những tờ vé được bán rong trên đường. Tuy đó không phải vé lậu nhưng bạn sẽ phải mất một khoản tiền gấp đôi, gấp 3 hoặc thậm chí gấp 10 lần so với giá vé thực được phát hành.

Hỏi giá trước khi chọn mua


Một trong những lưu ý khi đi lễ chùa hoặc tới bất kỳ một địa điểm nào khi mua hàng đó chính là hỏi giá thành, nhiều người vì ngại không hỏi hoặc chủ quan nên phải mua với một mức giá đắt không thể ngờ tới. Vào những dịp đông khách như cuối hoặc đầu năm, thường có hiện tượng nhiều nơi tự ý nâng mức giá lên gấp mấy lần để kiếm lời một cách bất chấp. Theo kinh nghiệm khi đi chùa lễ bái, bạn nên thận trọng với những  hàng ven đường, đặc biệt là ở quán ăn, nhất định phải thống nhất giá với chủ quán trước rồi mới gọi món.

nen hoi gian truoc khi mua do de khong bi mat tien oan
Nên hỏi giá trước khi mua đồ để không bị mất tiền oan


Đi lễ chùa hàng năm luôn là thói quen và tục lệ của người Việt qua bao đời, tuy nhiên tại những nơi linh thiêng nếu bạn không tinh ý sẽ trở thành nạn nhân của những kẻ kiếm lời sai trái. Hy vọng những lưu ý khi đi lễ chùa chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có một chuyến đi ý nghĩa và không bị “Chặt chém”.
Ngọc Bích (Tổng hợp)
Share on Google Plus

About xeducvinh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét