Những nét đặc biệt trong phong tục cưới xin của người Mường tại Hòa Bình

Nét văn hóa trong phong tục tập quán của người dân sống ở Hòa Bình và đặc biệt là người dân tộc Mường từ lâu đã có những đặc trưng không thể pha trộn lẫn. Phong tục cưới xin cũng không ngoại lệ, đây không chỉ đơn giản là ngày lễ thành hôn mà nó còn ảnh hưởng lớn đến sự hình thành và phát triển gia đình của người Mường qua từng giai đoạn.

Từ xưa đến nay phong tục cưới xin của người Mường ở Hòa Bình vẫn luôn có nhiều nét đặc sắc, tuy trong thời hiện đại tập tục có đơn giản và thoải mái hơn trước nhưng nếu đã từng đến dự một đám cưới ở nơi này, nhất là của người Mường chắc chắn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên. Trước kia việc cưới hỏi luôn là cha mẹ sắp đặt, tuyệt đối con cái không được quyền quyết định hay phản đối. Nhưng điều đó nay không còn xuất hiện và hoàn toàn biến mất khi đời sống đã văn minh hơn trước, trai gái có thể tự tìm hiểu rồi quyết định chuyện hôn nhân của mình như người miền xuôi. Đặc biệt hơn là với người Mường đám cưới là ngày quan trọng nên những đồ sính lễ và các thủ tục đều được chuẩn bị sớm từ vài tháng hay thậm chí là cả năm trời.

nha trai se phai mang sinh le den nha gai truoc dam cuoi mot ngay
Nhà trai sẽ phải mang sính lễ đến nhà gái trước đám cưới một ngày (nguồn Internet)
Sau khi chọn được ngày lành tháng tốt, nhà trai sẽ chọn ông mối làm đại diện tới nhà gái dạm hỏi và trao đổi về các thủ tục sẽ được diễn ra trong lễ cưới.  Nếu nhà gái đồng ý và thống nhất về đồ sính lễ sẽ ấn định ngày cưới, nhà trai ngay sau đó chuẩn bị đầy đủ và mang đến nhà cô dâu trước hôm cưới một ngày. Có một điều chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất kỳ lạ là sau khi mang đồ lễ tới chú rể sẽ phải về nhà trước một mình thay vì được mời lại ăn cỗ uống rượu như những người đi cùng đoàn. Trong lễ rước dâu nếu để ý bạn sẽ thấy sự xuất hiện của hai cây mía và một buồng cau sẽ được chú rể mang theo để làm sính lễ với họ nhà gái, đây là thủ tục không thể thiếu trong mọi đám cưới của người Hòa Bình.

hai cay mia va buong cau luon phai co trong moi dam cuoi
Hai cây mía và buồng cau luôn phải có trong mọi đám cưới ( ảnh cắt từ video của Đặng Thế Tùng)
Trong phong tục cưới xin của người dân tộc sống ở Hòa Bình, nếu như nhà trai mang theo hai cây mía và cau đến để làm đồ lễ xin dâu thì nhà gái cũng khi đưa dâu về nhà trai cũng mang trả hai cây mía. Cuối buổi đón dâu chú rể bao giờ cũng phải có quà dành tặng ông mối, người đã thương thảo giúp cho buổi thành hôn được ấn định vào ngày lành tháng tốt và những người đã đi theo đưa dâu đến tận nhà trai.

co dau ve nha chong se duoc dat ten moi
Cô dâu về nhà chồng sẽ được đặt tên mới (nguồn Internet)
Cô dâu sau khi về nhà chồng sẽ được đặt một cái tên mới theo phong tục và sẽ được sử dụng luôn thay cho tên cũ. Khác với miền xuôi, sau khi cưới con gái sẽ phải về ở nhà chồng và chính thức gia nhập vào gia đình mới nhưng với người Mường cô dâu sẽ được trở về nhà mình  một thời gian và sau khi sinh con mới chính thức qua ở hẳn và làm việc bên nhà Chồng.
Những phong tục cưới xin của người dân tộc Mường ở Hòa Bình tuy có sự khác biệt nhưng đó chính là những nét đặc trưng được truyền lại từ nhiều đời, cho dù cuộc sống có thay đổi có phát triển đến đâu thì họ cũng muốn lưu giữ lại những truyền thống riêng biệt đó.

Ngọc Bích (Tổng hợp)
Share on Google Plus

About xeducvinh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét